ชื่อเรื่องสั้น : เคล็คลับการทำอาหารให้อร่อย


การทำอาหารให้อร่อย

หลายคนอาจอยากรู้เคล็คลับว่า ทำไม่นะ ทำไมกันเชฟหรือคนทำอาหารถึงทำอะไรๆก็อร่อย บางคนจับส่วนผสมมาใส่ๆกัน ทั้งที่ยังไม่ชิมก็หมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าอาหารที่ตนทำนั้นรสชาติอร่อยและลงตัวแล้ว(แต่ทำอย่างงี้ได้ ต้องขั้นสุดยอดเลยนะ) อาจมีปัจจัยจากการที่เชฟทำอาหารมามากและด้วยการฝึกฝน บางอาจสืบทอดมาจากสายเลือด จากตระกลูที่ทำอาหารมา หรือที่เรียกกันว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นนั้นเอง

แต่เราก็สามารถทำแบบนั้นได้นะ ลองมาดูกันดีกว่า

1 มีใจรักการทำอาหาร ข้อนี้สำคัญมาก หากคิดจะทำอาหารให้อร่อยล่ะก็คุณต้องมีใจรักเรื่องการทำอาหาร การทำอาหารไม่ได้ใช้แต่มือและสมองเท่านั้น แต่ต้องใช้ใจด้วย

2 ในการปรุงนะ คุณต้องใช้ความรู้สึกด้วย จะหยิบจะจับอะไรใส่ลงไปโดยไม่ต้องมานั่งตวงส่วนประส่วน นั้นส่วนใหญ่จะใช้ความรู้สึกตวงส่วนผสม ลองคิดว่าเราเป็นอาหาร  เราต้องการอะไร (ส่วนผสม)แค่ไหนให้ลงตัว

3 มีประสาทรับรู้ ใช้ใจทำ ใช้ความรู้สึกรับรู้ ใช้จมูกดมรสชาติ ใช้มือสัมผัสส่วนประกอบทุกอย่างเพื่อทำตามความรู้สึก ใช้สายตามองดูสิ่งตรงหน้า หากคนที่เริ่มฝึกหรือยังไม่ถึงขั้นเทพใช้ลิ้นสัมผัสรสชาติแทนความรู้สึกก่อน

4 เป็นผู้ช่วยที่ดี ถ้าคุณมีคนทำอาหารอร่อยใกล้ตัว เวลาเค้าทำอาหารคุณต้องไปช่วยเค้าแล้วเรียนรู้การทำอาหารนั้นๆเป็นการฝึกอีกทางหนึ่ง

การทำอาหารนั้นสามารถทำกันได้ทุกคน ทุกเพศ แต่ไม่ทุกวัยนะเด็กอายุหนึ่งขวบ(ที่เป็นมนุษย์)คงไม่มายกกระทะ ผัดอาหารหน้าเตาไฟนะ (ถ้ามีบอกมาด่วนเลย)

การทำอาหารไม่มีสูตรตายตัว สามารถคิดค้นดัดแปลงขึ้นใหม่ได้(อร่อย ไม่อร่อยขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชำนาญของผู้ทำ) ไม่ต้องคิดมากค่ะ แค่อยากทำใหม่ คุณคิดรสชาติใหม่ๆขึ้นมาได้ ไม่มีถูกผิดทั้งนั้น การทำอาหารก็เหมือนศิลปะนั้นแหละค่ะ ไม่มีถูกผิดกรอบเกณฑ์ทั้งนั้น

การที่อยากทำอาหารนั้นอาจจะมีแรงบันดาลใจนะค่ะ มันเสมอแรงผลักดันให้เราทำอาหาร เช่นอยากทำอาหารให้เก่งๆเป็นเชฟชื่อดัง หรือทำอาหารเพราะอยากให้คนพิเศษทาน บางคนอาจเคยถูกคนอื่นดูหมิ่นว่าทำอาหารห่วยแดก สนุขไม่รับประทาน หน้าตาอย่างนี้เหรอจะทำอาหารเป็นเชฟชื่อดัง นี่คือแรงผลักดันเลย ไม่ต้องคิดมากค่ะ สู้ๆฝึกฝนให้ชำนาญลบคำดูหมิ่นให้ได้

 

ให้ Cool กลอนบทนี้
กรุณา login ก่อนโหวต
ส่งข้อความถึงผู้แต่ง แจ้งลบ  
ข้อมูลเรื่องสั้น
หมวด : อื่น ๆ
วันที่โพส : 30 ก.ย. 55 12:14:42
Updateล่าสุด : 30 ก.ย. 55 12:14:42
คนเข้าชม : 386 ครั้ง
cool : 0
 ใครให้ Cool เรื่องสั้นนี้บ้าง
เรื่องสั้นอื่นๆ ของผู้แต่ง

.  เพียงเธอเท่านั้นก็พอ
โดย no apen name
update 05 พ.ย. 55 11:38:28
.  คำแปลที่มีความหมายสำหรับฉัน
โดย no apen name
update 17 ก.ค. 55 12:33:18
.  คัมภีร์มรณะ
โดย no apen name
update 15 ก.ค. 55 19:12:31
.  คัมภีร์ปิศาจ
โดย no apen name
update 15 ก.ค. 55 14:52:59
.  คัมภีร์นรก
โดย no apen name
update 15 ก.ค. 55 14:38:15
ดูทั้งหมด
 ช่วยๆกันโพสแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ นักเขียนทุกคนด้วยนะคะ
จะได้เป็นกำลังใจนำเรื่องสั้นดี ๆ สนุก ๆ มาลงให้เราอ่านต่อไปค่ะ
แสดงความคิดเห็นกันหน่อยจ้า
name email

Page 1 of 0
( 0 รายการ )