NiYay.com   นิยาย เรื่องสั้น กลอน เกมส์ เว็บบอร์ด glitter clip blog วาไรตี้ สมัครสมาชิก เปิดร้านค้า ขายหนังสือ
eXTReMe Tracker
 

 

แนะนำอาหารหลังการผ่าตัด

แนะนำอาหารหลังการผ่าตัดขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของ
สสส. และ วิชาการดอทคอม
ที่มา
www.thaihealth.or.th


           ไม่ว่าใครที่เคยผ่านการผ่าตัดมา ย่อมไม่อยากให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บถึงขั้นต้องขึ้นเตียงผ่าตัดซ้ำสอง ดังนั้นเมื่อได้รับคำเตือนจากแพทย์หรือพบสัญญาณที่เสี่ยงต่อโรค คงต้องเตือนตัวเองด้วยว่า ถึงเวลาที่ต้องหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยตัวเองให้มากขึ้น สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดแล้วไม่ว่าจะผ่าตัดเล็ก เช่น ไส้ติ่ง หรือผ่าตัดใหญ่ เช่น นิ่ว หรือเนื้องอก อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวกลับสู่สภาพที่แข็งแรง เช่นเดิม

           เมื่อออกจากห้องผ่าตัดแล้วผู้ป่วยมักจะมีอาการอ่อนเพลีย ซึ่งเกิดจากการเสียเลือด และของเหลวในร่างกาย รวมไปถึงฤทธิ์ของยาชา หรือยาสลบ ที่ให้ระหว่างผู้ป่วยได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงนี้ โดยแพทย์จะสั่งงดอาหารไปก่อน จนผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น อวัยวะในระบบทางเดินอาหารเริ่มทำงาน ซึ่งมักจะเป็นเวลาหลังจากการผ่าตัด 24 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์จะอนุญาตให้รับประทานอาหารอ่อน ที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เปื่อย มีกากน้อยย่อยง่าย รสชาติอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม ปลานึ่ง ซุปผัก ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เป็นต้น ส่วนการปฏิบัติตนรวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายและการเปลี่ยนอิริยาบถนั้น ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึงผลกระทบจะขึ้นอยบู่กับอวัยวะส่วนที่ผ่าตัดมาแตกต่างกันเป็นกรณีๆ ไป

          หลังจากพักฟื้นแผลผ่าตัดแล้วการปรับเปลี่ยวิถีชีวิตที่เคยทำร้ายตัวเองทั้งทาง ตรงและทางอ้อม เช่น การเลิกสูบบุหรี่ ลดการสังสรรค์ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งออกกำลังกายมากขึ้น เป็นสิ่งที่คนไข้ที่เคยได้รับการผ่าตัดควรปฏิบัติเพื่อปรับความสมดุลให้กับ ร่างกายอย่างรวดเร็วให้ได้ และนอกจากการปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตแล้ว อาหารและพฤติกรรมการทานก็ต้องมีการปรับกันทั้งหมด เพื่อรักษาและป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต            อันดับแรก คือการเปิดใจทานอาหารชนิดใหม่ๆ ที่มีคุณค่า เป็นการเพิ่มสารอาหารที่ร่างกายไม่เคยได้รับหรือได้รับแต่ไม่เพียงพอเข้าไป ทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อสารปนเปื้อน โดยปริมาณอาหารที่แนะนำให้เพิ่มในแต่ละมื้อ ได้แก่ อาหารที่ประกอบด้วยผัก ผลไม้ ถั่ว เมล็ดพืช และน้ำมันที่หลากหลาย ซึ่งอาหารเหล่านี้มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมากน้อยต่างกันไป โดยควรเพิ่มวัตถุดิบหรือส่วนผสมใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพเข้าไปในมื้ออาหารอย่างน้อยเดือนละครั้ง และเมื่อไปทานอาหารนอกบ้านก็ควรสั่งเมนูที่หลากหลายไม่จำเจ

           การหันมาทำอาหารทานเอง จะสามารถควบคุมจำนวนส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องการได้ คุณจะเป็นผู้เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย และดีกับสุขภาพมากที่สุดด้วยมือคุณเอง และที่สำคัญคือสามารถกำหนดปริมาณอาหารที่จะทานในมื้อนั้นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องทานให้หมดด้วยความเสียดาย


           แนะนำให้เลือกทานข้าวไม่ขัดสีและอาหารประเภทแป้งยังไม่แปรรูปให้มากขึ้น เพราะเมล็ดพืชไม่ขัดสี จะช่วยป้องกันโรคและให้วิตามิน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและหัวใจในระยะยาว เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะช่วยในการลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดและมีเส้นใย จำนวนมากช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

           ในเวลาเช้าร่างกายของคุณยังคงต้องการเติมพลังงาน ขณะที่สมองของคุณก็กำลังต้องการสารอาหารเพื่อใช้ในการสั่งงานและจัดการกับ ระบบความคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาหารมื้อเช้าจึงเป็นมื้อที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

           งานวิจัยจำนวนมากฟันธงว่าผู้ที่ทานอาหารเช้าจะกระตือรือร้นและมีความสามารถใน การจัดการกับงานได้มากกว่าคนที่ไม่ทานอาหารเช้า ดังนั้น จึงควรเผื่อเวลาไว้สำหรับอาหารมื้อเช้า แม้จะเป็นมื้อเร่งด่วนก็ให้มีธัญพืช ไข่ ขนมปังโฮลวีตเป็นตัวนำ หรือถ้ามีเวลามากหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะทานอาหารมื้อใหญ่อย่างข้าว ในตอนเช้า

           นอกจากการทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการให้เหมาะกับสภาพร่างกายหลังการผ่าตัด อย่าลืมว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน หลังผ่าตัดเมื่อแผลสมานดีแล้ว ควรทาเวลามาออกกำลังกายเบาๆ ที่สำคัญต้องดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้วต่อวัน พร้อมทั้งทำจิตใจให้แจ่มใส อย่าเคร่งเครียดกับงานการจนลืมดูแลสุขภาพ และหากทำได้ตามนี้ย่อมปลอดภัยจากอาการเจ็บไข้ได้ป่วย หรืออาจบอกลาห้องผ่าตัดไปเลยตลอดชีวิ

 

วันที่ : 2009-12-04 22:29:03

ช่วย ๆ กันโพสข้อความแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ที่มาตั้งกระทู้ด้วยนะคะ
จะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเยอะ ๆ
หัวข้อที่เกี่ยวข้อง 5 อันดับล่าสุด
    วิธีกระชับรูขุมขนให้เล็กลง
    ดูแลปัญหาผิวแห้งสาก
    `อะโวคาโด`ช่วยลดอาหารว่าง
    5 เครื่องดื่มสมุนไพรให้พลัง
    7 ประโยชน์ “ผลไม้ไทย” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
    คลิกที่นี่ เพื่อดูกระทู้ทั้งหมด

 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
name
email
 
 

ข้อความทีท่านได้อ่านจาก เว็บเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และ เผยแพร่โดยอัตโนมัติ
ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่ได้เห็นด้วย และไม่ขอรับผิดชอบ ต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นผู้อ่านทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตนเอง และ ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมาย และ ศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@NiYay.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2014 NIYAY.COM
ติดต่อลงโฆษณา
ศูนย์ข้อมูลเว็บไซต์
เกี่ยวกับ NIYAY.COM

แผนผังเว็บไซต์
Help&FAQ
นโยบายการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อทีมงาน
แจ้งปัญหาการใช้งาน
แนะนำเรา
ร่วมงานกับเรา